Thiết kế web và SEO: Tại sao và làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn

Thiết kế web và SEO thường được coi là hai thế giới riêng biệt. Chúng không và không nên vì một trong nhiều yếu tố quan trọng để trang web của bạn thành công là nó xếp hạng tốt như thế nào trong các tìm kiếm. Một trang web được tối ưu hóa tốt sẽ giúp bạn có được sức hút trong trò chơi xếp hạng.

Chúng tôi đã trả lời một phần về tầm quan trọng của việc áp dụng SEO cho trang web của bạn, nhưng còn nhiều lý do nữa và chúng tôi sẽ điểm qua chúng. Tương tự như vậy, chúng tôi cũng sẽ giải quyết các cách bạn có thể tối ưu hóa thiết kế web của mình để tạo ra một trang web có thứ hạng cao trong tìm kiếm.

Thiết kế web và SEO – tại sao và làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn là một khám phá khác về cách tiếp cận toàn cảnh của chúng tôi để hiểu thiết kế web và nhiều lĩnh vực liên quan.

Công cụ tìm kiếm tối ưu hóa là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một chủ đề được thảo luận nhiều. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào khoa học và hoạt động của nó nhưng vì mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn về nó là gì và cách thức hoạt động của nó. SEO đề cập đến một tập hợp các phương pháp nhằm cải thiện vị trí hoặc xếp hạng của các trang web và trang web trong kết quả tìm kiếm.

Chúng tôi sử dụng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền vì đó là cách phổ biến nhất để mọi người truy cập và tìm nội dung trực tuyến. Do đó, điều quan trọng là phải có chất lượng cao và lượng truy cập không phải trả tiền tốt vào trang web của bạn. Tại sao cái này rất? Để trang web của bạn được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing.

Các công cụ tìm kiếm này và các công cụ tìm kiếm tương tự sử dụng nhện hoặc bot để thu thập thông tin trên Internet và thu thập tất cả thông tin về tất cả nội dung. Các bot này bắt đầu từ một trang web đã biết và sau đó tiếp tục đến các liên kết nội bộ của các trang trong trang web rồi đến các liên kết bên ngoài đến các trang của các trang web khác. Các bot hiểu mọi trang và cách nó được kết nối về mặt ngữ nghĩa với tất cả các trang khác trong cơ sở dữ liệu khổng lồ của công cụ tìm kiếm được gọi là chỉ mục.

Khi người dùng nhập nội dung nào đó vào hộp tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị các kết quả không phải trả tiền từ chỉ mục của nó, có thể bao gồm các trang web chứa đầy văn bản, hình ảnh, video, bài báo, tin tức, danh sách doanh nghiệp địa phương và cả nội dung thích hợp. SEO chất lượng cao đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Một chiến lược SEO tốt sẽ giúp xếp hạng trang web của bạn cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Đây là những gì bạn hướng tới vì nhiều người dùng có khả năng nhấp vào các kết quả hàng đầu trong SERP. Vậy thì SEO có liên quan gì đến thiết kế web? Mối tương quan đó là những gì chúng ta sẽ giải quyết tiếp theo.

Tại sao bạn nên tối ưu SEOtrang web của mình?

Dưới đây là những lý do thuyết phục hơn tại sao trang web của bạn cần được tối ưu hóa. Hãy nhớ rằng sự kết hợp mạnh mẽ giữa nội dung hay, thiết kế hấp dẫn và tính thẩm mỹ, cộng với các phương pháp SEO tốt nhất sẽ làm nên điều kỳ diệu cho trang web của bạn. Bây giờ đây là câu trả lời cho tiêu đề phần của chúng tôi.

1. Cải thiện xếp hạng trang web

Các bot mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập thông tin trên Internet bắt chước cách con người xem các trang web. Các công cụ tìm kiếm này quan sát khi khách truy cập trang web ở lại hoặc rời khỏi trang web của bạn và các thuật toán của họ sẽ điều chỉnh thứ hạng trang web của bạn theo thời gian. Nếu người dùng trang web rời đi thường xuyên, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và lao dốc.

Bây giờ tại sao người dùng rời khỏi trang web của bạn? Dự đoán của bạn cũng giống như của tôi – thiết kế trang web kém (điều này bao gồm việc không phản hồi nhanh và thân thiện với người dùng), nội dung chất lượng thấp và các hoạt động SEO không tốt. Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của việc có sự kết hợp tối ưu giữa nội dung tốt, thiết kế và SEO – để cải thiện lưu lượng truy cập và xếp hạng.

2. Tối đa hóa và tận dụng hình ảnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng trang web bị thu hút bởi hình ảnh. Đó là bởi vì con người là sinh vật thị giác, có thể xử lý hình ảnh nhanh hơn hàng ngàn lần so với văn bản. Khách truy cập có xu hướng cuộn và quét các trang web và khi họ thấy hình ảnh hấp dẫn, đó là lúc họ dừng lại và ở lại để đọc nội dung. Người dùng ở lại càng lâu và càng có nhiều người dùng sẽ được các bot của công cụ tìm kiếm chú ý, điều này có thể dẫn đến cải thiện thứ hạng.

Bây giờ làm thế nào để bạn tận dụng hình ảnh? Thiết kế web sẽ liên quan nhiều đến việc đó cũng như việc áp dụng SEO tốt. Một nhà thiết kế web giỏi biết nơi đặt những hình ảnh phù hợp trên trang chủ của bạn để có tác động tối đa cũng như các tiêu đề và tiêu đề biểu ngữ cách điệu đi kèm để thu hút sự chú ý. Sau đó, thực hành SEO bằng cách đưa siêu dữ liệu vào hình ảnh của bạn và trang web của bạn sẽ được chú ý bởi cả bot và con người.

3. Tăng cường lập chỉ mục trang web của bạn

Một thiết kế web tốt giải quyết các yêu cầu của người dùng và công cụ tìm kiếm. Nó làm cho việc điều hướng thuận tiện và mang lại sự tương tác và trải nghiệm tuyệt vời cho khách truy cập trang web của bạn. Tương tự như vậy, một thiết kế web tối ưu giúp các bot và trình thu thập dữ liệu dễ dàng lập chỉ mục trang web của bạn.

Cùng với nhau, các phương pháp thiết kế web và SEO tốt nhất như định dạng đúng URL, bố trí sơ đồ trang web, tạo nội dung tập trung vào từ khóa và không có lỗi cũng như sử dụng hình ảnh hấp dẫn, trong số những thứ khác, sẽ tăng cường lập chỉ mục cho trang web của bạn và cải thiện thứ hạng của bạn.

Tối ưu hóa trang web

4. Làm cho trang web của bạn đáp ứng

Khả năng phản hồi của trang web là một yếu tố quan trọng để xếp hạng. Điều này có nghĩa là trang web của bạn phải được thiết kế thân thiện với thiết bị di động hoặc đáp ứng với kích thước màn hình của bất kỳ thiết bị nào mà trang web đang được xem. Tính thân thiện với thiết bị di động đã được Google coi là một yếu tố xếp hạng vào năm 2015 và hai năm sau đó, công bố tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

Trách nhiệm sẽ thuộc về nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web để đảm bảo tính tối ưu hóa và khả năng đáp ứng của trang web của bạn. Các trang web không tải hoặc mở đúng cách trên máy tính bảng và điện thoại có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao và sẽ được các công cụ tìm kiếm quan sát, do đó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Làm thế nào để bạn tối ưu hóa trang web của bạn?

Các cách để tối ưu hóa trang web của bạn là gì? Nhiều trong số này có thể được thực hiện từ đầu trong khi bạn hoặc nhà thiết kế và phát triển web đang thiết kế và xây dựng trang web của bạn. Sẽ rất hữu ích khi có một chuyên gia SEO cung cấp hướng dẫn và đề xuất ngay trong quá trình thiết kế.

Nếu bạn đã có sẵn một trang web, các phương pháp SEO có thể được áp dụng trong quá trình thiết kế lại hoặc triển khai dần dần để đảm bảo tính liên tục của trang web và tránh bị gián đoạn. Bạn nên giới thiệu các mẹo thiết kế web và SEO này để đạt được hiệu suất xếp hạng tốt hơn trong thời gian sớm nhất.

1. Đảm bảo khả năng đọc

Khả năng đọc không chỉ liên quan đến văn bản mà còn là sự rõ ràng và gắn kết tổng thể của thiết kế. Vì vậy, bạn nên tránh các phông chữ nhỏ và có thể sử dụng loại sans serif. Ngoài ra, hãy loại bỏ các màu nhạt không nổi bật hoặc sử dụng các yếu tố thiết kế gây mất tập trung, lộn xộn hoặc không cần thiết. Giữ cho thiết kế web đơn giản và tối giản giúp dễ đọc và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

2. Mô tả cho hình ảnh

Đừng quên đặt mô tả meta trong hình ảnh trên trang web của bạn. Điều này giúp các bot của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục chúng dễ dàng hơn. Tất nhiên, hình ảnh chỉ là một trong nhiều yếu tố thiết kế hỗ trợ nội dung của bạn phải phù hợp, mới mẻ, hấp dẫn và được tối ưu hóa tốt. Nội dung sẽ mang các lựa chọn thiết kế của bạn, vì vậy chúng phải thân thiện với SEO ngay từ đầu.

3. Áp dụng thiết kế đáp ứng thiết bị di động

Một lần nữa, điều này không thể được nhấn mạnh đủ khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm trên Internet bằng thiết bị di động. Điều tốt là việc áp dụng thiết kế đáp ứng không phải là chi phí hoặc hoạt động định kỳ – nó chỉ được thực hiện một lần, ngay tại đó khi nhà thiết kế hoặc nhà phát triển đang xây dựng trang web của bạn. Vì vậy, nó không phải là một cái gì đó được đưa ra khỏi phương trình để giảm thời gian và chi phí.
Tìm hiểu thêm Các chi phí xây dựng website tại HCM

4. Tránh sử dụng JavaScript và Flash

Các bot của công cụ tìm kiếm không dễ dàng hiểu được Flash và JavaScript. Mặc dù các ngôn ngữ lập trình này có thể giúp bạn tạo các trang web “phong phú”, nhưng hãy thử giới hạn việc sử dụng chúng ở các phần tử không quan trọng trong trang web của bạn. Bên cạnh đó, có nhiều khối xây dựng hiện đại hơn như các công cụ phái sinh HTML, CSS hoặc JS mà bạn có thể sử dụng để xây dựng trang web của mình và các thành phần của trang web.

5. Tăng tốc trang web của bạn

Điều này đề cập đến thời gian tải nhanh cho trang web của bạn. Nghiên cứu cho thấy mọi người rời khỏi các trang web mở chậm. Chậm có nghĩa là thời gian tải chỉ ba giây và hơn thế nữa, mọi người sẽ không đủ hứng thú và đơn giản là sẽ rời bỏ trang web của bạn. Bạn không đủ khả năng đó bởi vì nó sẽ đánh bạn vào chỗ đau – xếp hạng trang web của bạn. Tối ưu hóa nội dung của bạn như hình ảnh có kích thước web và thiết kế nhẹ, dễ tải sẽ góp phần giúp trang web tải nhanh.

Có những chỉnh sửa SEO khác cho trang web của bạn mà bạn có thể thực hiện. Chúng tôi mời bạn đọc bài viết của chúng tôi về danh sách kiểm tra nghiên cứu từ khóa cuối cùng để SEO tốt cũng như phần của chúng tôi về các lỗi SEO phổ biến mà bạn phải tránh xa. Chúng nhằm giúp bạn tạo nội dung được tối ưu hóa cho trang web của mình.

Thiết kế web và SEO nên được thực hiện song song

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao thiết kế web và SEO nên đi đôi với nhau. Tương tự như vậy, điều này có nghĩa là có một nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web và một chuyên gia SEO trong cùng một nhóm. Bài viết của chúng tôi về các công việc và vai trò trong thiết kế web sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về những gì các chuyên gia này làm trong một công ty thiết kế web đầy đủ dịch vụ.

Chỉ cần nói rằng sự thành công liên tục và hiệu suất tổng thể của trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào việc triển khai thiết kế web vững chắc và SEO hợp lý. Đây là những khu vực nên được ưu tiên cao trên trang web của bạn.