Thiết kế Web là gì? Tạo sự hiểu biết rõ ràng về thiết kế web

Thiết kế web tốt là điều cần thiết trong thị trường hiện đại, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách xây dựng bản sắc độc đáo của mình. Từ luồng thông điệp đến nội dung, kiểu chữ và phần tô điểm trực quan, định nghĩa thiết kế web đã trở nên rộng hơn, quan trọng hơn và sâu sắc hơn nhiều so với những năm trước.

Không có thứ gọi là chỉ một trang web. Một trang web tạo khách hàng tiềm năng cần xây dựng và truyền bá một thông điệp rõ ràng gây được tiếng vang với người xem. Không có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi: định nghĩa thiết kế web là gì? Nó phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây để giải quyết mọi việc cho bạn và giúp bạn hiểu ý nghĩa thực sự và tiến bộ của thiết kế web.

Hiểu về thiết kế web của Việt SEO

Làm thế nào bạn sẽ xác định thiết kế web? Đây có phải là hình ảnh đại diện cho các thành phần của trang web không? Hay đó là việc hiện thực hóa trải nghiệm người dùng và mức độ tương tác hoàn hảo?

Chà, thiết kế web là tất cả những điều này và hơn thế nữa. Một trang web sẽ quảng bá thương hiệu của bạn 24/7 và không nhân viên nào, thậm chí bạn không thể làm được điều đó, Paul Cookson đã nói rất hay.

Thiết kế web tuyệt vời thực hiện việc đơn giản hóa thông điệp thương hiệu; nó hoạt động dựa trên việc cung cấp một đề xuất giá trị duy nhất và thực hiện sự kết hợp hoàn hảo của thông điệp thương hiệu 'Tại sao và Như thế nào'.

Nói một cách đơn giản, định nghĩa về thiết kế trang web bao gồm việc tạo ra các thiết kế tương tác với kiểu chữ dễ đọc, cách phối màu hấp dẫn, khả năng điều hướng liền mạch và sử dụng các yếu tố phương tiện phù hợp. Khi tất cả các khía cạnh này được hợp nhất và hoạt động giống như một cỗ máy để thu hút nhiều người dùng hơn và chuyển đổi khách hàng tiềm năng, chúng ta có thể gọi đó là thiết kế web tốt và hoạt động hiệu quả.

Quan trọng nhất, một thiết kế web tốt cố gắng nâng cao khả năng sử dụng đồng thời xác nhận thông điệp độc đáo của thương hiệu của bạn. Bây giờ để tạo một trang web tốt không phải là cắt và khô cho tất cả mọi người. Rất nhiều yếu tố đóng một vai trò trong việc tạo và thực hiện thiết kế web cuối cùng.
Tìm hiểu thêm Chi phí thiết kế website

Các bước thiết kế web

Tạo một thiết kế web là một quá trình dần dần bắt đầu từ ý tưởng đến tạo khung lưới, mô hình, nguyên mẫu và đại diện ảo.

Bước 1 - Tìm X

Cũng giống như bất kỳ bài toán nào, chúng ta cần tìm X. Trong trường hợp của chúng ta, X đại diện cho mục đích xây dựng trang web. Từ đây, chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa cốt lõi của thiết kế trang web. Mục đích đúng đắn sẽ khắc phục nhược điểm về khả năng sử dụng mà nhiều trang web mắc phải.

Bước 2 - Xác định Phạm vi

Phạm vi ở đây ngụ ý cấu hình của trang web. Số trang có tính năng tích hợp và xác định mốc thời gian. Ở khía cạnh này, chúng tôi cũng xem xét khía cạnh đề xuất giá trị của trang web.

Bước 3 - Wireframes và Sơ đồ trang web

Tạo ba dạng sơ đồ trang web (Lập kế hoạch trang web, Danh sách người nhìn thấy và Danh sách cấu trúc). Đối chiếu các wireframe với sơ đồ trang web giúp sắp xếp mối tương quan giữa các màn hình và trang khác nhau của trang web dễ dàng hơn.

Cũng bao gồm trong khía cạnh này của định nghĩa thiết kế web đáp ứng là các mô hình và nguyên mẫu trang web. Điều cần thiết là xác định dòng chảy trôi chảy giữa các màn hình và sự tương tác của các phân đoạn khác nhau của trang web trước khi chuyển sang tạo nội dung.

Bước 4 - Viết nội dung

Tạo nội dung cho trang web đồng thời tuân thủ các nguyên tắc SEO mới nhất. Nội dung tốt và có tính tương tác rất quan trọng để hiểu ý nghĩa thiết kế web.

Bước 5 - Phương tiện và các khía cạnh trực quan khác

Nội dung phương tiện giúp tăng khả năng hiển thị của trang web và nâng cao tính thẩm mỹ của nó. Do đó, điều quan trọng là phải thêm phương tiện và tạo ra một thiết kế trang web cộng hưởng có vị trí hiệu quả của các yếu tố phương tiện. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, băng chuyền, thanh trượt, video, hình ảnh, bản trình bày đồ họa, nội dung động, GIF, v.v.

Bước 6 - Thử nghiệm và đánh giá trước khi ra mắt

Màn hình đã sẵn sàng, nội dung đang trôi chảy và phương tiện cũng được thêm vào. Bây giờ đến phần thử nghiệm trang web để đánh giá Trải nghiệm người dùng. Từ việc kiểm tra thiết kế giao diện đến tiến hành phân tích khả năng sử dụng và căn chỉnh thông điệp của thương hiệu với thiết kế và nội dung, thử nghiệm sắp thành công.

Khởi chạy: Giữa quá trình thử nghiệm và khởi chạy, bạn cần xem xét một số chiến lược tiếp thị quảng cáo sáng tạo cho trang web của mình. Ngoài ra, thời gian ra mắt và giao tiếp với khán giả tiềm năng cũng được xem xét.

Nguyên tắc thiết kế web

Vì chúng tôi đã xác định rằng ý nghĩa thiết kế web tốt và sẵn sàng chuyển đổi không bị giới hạn ở một khía cạnh duy nhất, thay vào đó, đó là nỗ lực tổng hợp của nhiều yếu tố kết hợp với nhau để khai thác kết quả mong muốn.

Tuy nhiên, một số nguyên tắc thiết kế nhất định có mặt khắp nơi trong tất cả các thiết kế trang web tốt.
  1. Tính đơn giản: Câu ngạn ngữ "Đơn giản là một đức tính tốt" rất phù hợp với thiết kế trang web tốt. Các trang web lộn xộn và không tuân thủ việc sử dụng không gian âm cuối cùng sẽ tạo ra các thiết kế trang web không đẹp. Vì vậy, điều cần thiết là giữ cho nó vừa mắt người xem trong khi truyền tải thông điệp.
  2. Khả năng đọc: Khả năng đọc của một trang web bao gồm nhiều thứ hơn là kiểu chữ và cấu trúc nội dung. Nó cũng bao gồm việc đảm bảo hạn chế sự phân tâm và tạo sự cân bằng giữa dạng nội dung bằng văn bản và các loại phương tiện truyền thông khác nhau.
  3. Khả năng tương thích và đáp ứng: Trong thế kỷ 21, bất kỳ trang web nào cũng không được giới hạn trong trình duyệt web. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo các trang web chạy trên tất cả các thiết bị và nền tảng có khả năng phản hồi phù hợp với các cấu hình dành riêng cho nền tảng như kích thước màn hình, vị trí nút,...

Sự khác biệt giữa Thiết kế web và Phát triển web

Phát triển web là cấu trúc phía máy khách và tạo ra các yếu tố và bố cục của trang web. Ngược lại, định nghĩa về thiết kế trang web bao gồm các khía cạnh trực quan và khả năng sử dụng của trang web.

Nói một cách đơn giản, thiết kế trang web là giao diện của một trang web đối với người dùng cuối. Phát triển web là quá trình đảm bảo việc tạo và thực hiện các ý tưởng, câu chuyện, bố cục và mọi thứ khác. Các nhà phát triển web mang lại sức sống cho các thiết kế do các nhà thiết kế tạo ra.

Kho công cụ của một nhà thiết kế web bao gồm Mockitt, AxureRP, Adobe hoặc bất kỳ công cụ nào khác giúp họ tạo ra các thiết kế web đáp ứng. Mặt khác, một nhà phát triển web làm việc với các công nghệ như JS, CSS, HTML và các công nghệ khác.

5 công cụ thiết kế web được các chuyên gia thiết kế web khuyên dùng

Bây giờ chúng ta đã biết thêm về định nghĩa thiết kế web, hãy chuyển sang phần tiếp theo. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy phần giới thiệu về 5 công cụ thiết kế trang web hàng đầu được sử dụng bởi các nhà thiết kế và đại lý hàng đầu trong ngành.

Frank Chimero tóm tắt tầm quan trọng của việc có một thiết kế trang web tốt trong một dòng duy nhất; "Người ta bỏ qua thiết kế nào không lưu tâm đến bản thân họ."

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn tạo ra một thiết kế kết hợp mọi yếu tố thành công, hãy đọc tiếp.

#1: Wondershare Mockitt

Wondershare Mockitt đã định nghĩa lại định nghĩa về thiết kế trang web với các tính năng thế hệ tiếp theo, khiến nó trở thành công cụ cần thiết của nhà thiết kế. Với việc tích hợp các tính năng kéo và thả cùng với chuyển giao và chỉnh sửa véc tơ cũng như sửa đổi phương tiện, Mockitt sẽ cung cấp cho các công cụ có tổng doanh thu cao nhất để kiếm tiền.

Phần tốt nhất là Mockitt là một công cụ sử dụng miễn phí dựa trên web. Tạo wireframes và nguyên mẫu trang web bằng công cụ này vừa thú vị vừa là một trải nghiệm học tập. Với một trong những kho vũ khí lớn nhất gồm các biểu tượng, hiệu ứng chuyển tiếp, hoạt ảnh và các yếu tố sáng tạo, bất kỳ nhà thiết kế nào cũng có thể bắt đầu thiết kế ngay lập tức với Mockitt.

Wondershare Mockitt

Ưu điểm và tính năng:

#2: Sketch

Sketch đã làm được điều mà các ứng dụng và công cụ thiết kế khác không thể làm được, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh gay gắt với Adobe. Trước khi Sketch và Mockitt xuất hiện trên thị trường, Adobe đã là vị vua không thể thách thức của ngành. Nhưng không còn nữa.

Sketch tự hào có một giao diện trông thân thiện được bổ sung tất cả các công cụ cần thiết để tạo ra các thiết kế trang web tiện dụng. Tuy nhiên, Sketch còn thiếu ở đâu đó vì nó không có thư viện tương tác và tính năng phù hợp.

Tuy nhiên, nó bù đắp cho nó bằng các plugin. Phác thảo cho phép tạo các thiết kế trang web tương tác phù hợp với mục tiêu kinh doanh và giúp nhận được chuyển đổi.

Sketch

Ưu điểm và tính năng

#3: Webflow

Tương tự như Sketch và Mockitt, Webflow cũng đang thay đổi ý nghĩa thiết kế web thực sự bằng các tính năng thế hệ tiếp theo. Chúng tôi chọn webflow vì không giống như các công cụ khác, Webflow khẳng định là một công cụ phổ biến dành cho các nhà thiết kế và nhà phát triển.

Webflow được tạo ra để thu hẹp khoảng cách giữa nhà thiết kế và nhà phát triển để hiểu và thực hiện các thông số kỹ thuật thiết kế cũng như đưa chúng vào cuộc sống. Cùng với điều này, Webflow rất thích hợp trong việc tạo ra các thiết kế trang web có tính tương tác cao, bắt đầu từ các mô hình mẫu đến các biểu diễn trực quan.

Tuy nhiên, Webflow có một đường cong học tập dốc khi chuyển đổi hoạt ảnh và nội dung hình ảnh động khác thành mã CSS hoặc JS. Đối với những người mới bắt đầu, việc điều hướng qua Webflow Interactions 2.0 sẽ rất khó khăn.

Webflow

Ưu điểm và tính năng

#4: Axure

Axure là một công cụ thông minh và dễ sử dụng phù hợp với định nghĩa thiết kế web hiện đại. Giống như các công cụ khác được liệt kê ở trên, Axure cũng cho phép bạn tạo các mô hình mô phỏng đầy đủ chức năng mà không cần viết một dòng mã nào.

Một trong những khía cạnh độc đáo của Axure là nó tự động tạo thư viện hình dạng dòng chảy của tất cả các màn hình có trong trang web của bạn. Nó tạo ra một tập hợp con gồm các trang khác nhau và các màn hình bao gồm bên dưới trang đó giúp trực quan hóa điều hướng của trang web.

Axure

Ưu điểm và tính năng:

#5: Invision

Invision là một trong những công cụ thiết kế web được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà CNTT lớn. Lý do là nó dễ sử dụng và làm cho quá trình thiết kế trở nên dễ dàng đối với mọi kiểu nhà thiết kế.

Invision được biết đến với các thiết kế sẵn sàng hoạt hình có thể giúp bạn nhận ra định nghĩa thiết kế web đáp ứng sẵn sàng cho tương lai. Ngoài việc cung cấp một nguyên mẫu đầy đủ chức năng, cũng có sẵn trong Mockitt, Invision còn nhanh, mượt và có giao diện tương tác.

Invision

Ưu điểm và tính năng

Quy trình của công ty thiết kế website chuyên nghiệp?

Quy trình của công ty thiết kế website chuyên nghiệp có thể có một số bước cơ bản như sau:
  1. Thu thập thông tin và hiểu yêu cầu: Đầu tiên, công ty thiết kế web sẽ gặp gỡ khách hàng để thu thập thông tin về mục tiêu, mục đích và yêu cầu của trang web. Họ sẽ hỏi về ngành nghề, đối tượng khách hàng, tính năng mong muốn và phong cách thiết kế.
  2. Lập kế hoạch và thiết kế giao diện: Dựa trên thông tin được thu thập, công ty thiết kế web sẽ lập kế hoạch và bắt đầu thiết kế giao diện ban đầu của trang web. Đây là giai đoạn mà họ sẽ xác định cấu trúc trang web, bố cục, màu sắc, font chữ và hình ảnh.
  3. Phát triển và tùy chỉnh: Sau khi giao diện được phê duyệt, công ty thiết kế web sẽ bắt đầu phát triển trang web thực tế. Họ sẽ tùy chỉnh và tích hợp các tính năng yêu cầu, tạo ra các trang và các chức năng tương tác.
  4. Kiểm tra và chạy thử: Trước khi trang web được triển khai, công ty thiết kế web sẽ kiểm tra và chạy thử trang web để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt trên nhiều trình duyệt và thiết bị khác nhau.
  5. Đưa vào hoạt động và triển khai: Sau khi kiểm tra hoàn tất, trang web sẽ được triển khai và đưa vào hoạt động. Công ty thiết kế web sẽ hỗ trợ trong quá trình triển khai và cung cấp hướng dẫn sử dụng nếu cần thiết.
  6. Tối ưu hóa và bảo trì: Sau khi trang web hoạt động, công ty thiết kế web sẽ tiếp tục tối ưu hóa và cung cấp dịch vụ bảo trì để đảm bảo trang web luôn hoạt động ổn định và cập nhật với các yêu cầu mới.
  7. Hỗ trợ và đào tạo: Công ty thiết kế web cung cấp hỗ trợ và đào tạo sử dụng cho khách hàng để giúp họ quản lý và duy trì trang web của mình sau khi dự án hoàn thành.
Quy trình này có thể thay đổi tùy thuộc vào công ty thiết kế web và yêu cầu cụ thể của dự án. Tuy nhiên, quy trình trên thường áp dụng cho nhiều dự án thiết kế web chuyên nghiệp.