Thiết kế web là gì? Hướng dẫn toàn diện

Thiết kế web đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi trang web đầu tiên được xuất bản vào năm 1991. Với hơn một tỷ trang web trực tuyến trên internet ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp này vẫn tồn tại.

Việt SEO là ngôi nhà chung của hàng nghìn chuyên gia thiết kế trang web, những người đam mê và nhà thiết kế, những người đang trao quyền cho ngành công nghiệp này vươn lên một tầm cao mới. Vì vậy, nếu bạn ở đây để tìm hiểu thêm về thế giới thiết kế web, bạn đã đến đúng nơi.

Để bắt đầu tìm hiểu cách thiết kế trang web, bài viết này sẽ tập trung vào vai trò của thiết kế web và xem xét các mẹo hữu ích bằng cách xác định các thuật ngữ và ý tưởng quan trọng, đồng thời xem xét các ví dụ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn. Đây là những gì chúng tôi sẽ đề cập:

1. Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là nghệ thuật lập kế hoạch và sắp xếp nội dung trên một trang web để nó có thể được chia sẻ và truy cập trực tuyến với mọi người. Là sự kết hợp của các yếu tố thẩm mỹ và chức năng, thiết kế web là một loại thiết kế kỹ thuật số xác định giao diện của trang web—chẳng hạn như màu sắc, phông chữ, đồ họa và giao diện người dùng.

Ngày nay, tạo một trang web là một trong những trụ cột để có sự hiện diện trực tuyến. Vì điều này, thế giới thiết kế web luôn năng động hơn bao giờ hết. Nó không ngừng phát triển, bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động và thiết kế giao diện người dùng, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của chủ sở hữu trang web cũng như khách truy cập.

Thiết kế web thường là một quá trình hợp tác kết hợp kiến thức và công cụ từ các ngành liên quan, từ số liệu thống kê thiết kế web đến tối ưu hóa SEO và UX. Các nhà thiết kế web thường sẽ tập hợp các chuyên gia từ các lĩnh vực này, những người có thể tối ưu hóa hiệu suất và tập trung vào quy trình và kết quả lớn hơn.

2. Thiết kế web so với phát triển trang web

Bước đầu tiên trong hành trình thiết kế web của chúng tôi là làm rõ sự khác biệt giữa thiết kế web và phát triển trang web, vì cả hai có liên quan chặt chẽ với nhau và thường (nhầm lẫn) được sử dụng thay thế cho nhau:

Thiết kế web đề cập đến thiết kế trực quan và các khía cạnh trải nghiệm của một trang web cụ thể. Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết hơn về thiết kế web trong suốt phần còn lại của bài viết này.

Phát triển trang web đề cập đến việc xây dựng và duy trì cấu trúc của trang web và liên quan đến các hệ thống mã hóa phức tạp để đảm bảo trang web hoạt động bình thường.

Sau đây là các ngôn ngữ phần mềm được các nhà phát triển web sử dụng phổ biến nhất để xây dựng trang web:

3. Công cụ thiết kế web

Các nhà thiết kế web yêu cầu bộ công cụ độc đáo của riêng họ để tạo và thiết kế. Có một số yếu tố chính sẽ xác định loại bạn sẽ sử dụng và bạn sẽ cần chúng ở giai đoạn nào.

Dưới đây là một số câu hỏi để xem xét: Nhóm của bạn lớn như thế nào? Bạn có loại ngân sách nào? Trang web của bạn sẽ cần những loại yêu cầu kỹ thuật nào? Tính thẩm mỹ tổng thể mà bạn muốn đạt được là gì? Bạn sẽ tạo ra một thiết kế thích ứng hay đáp ứng? Mục đích của trang web của bạn là gì? Câu trả lời cho những câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn hiểu bạn muốn hợp tác với loại công cụ xây dựng trang web nào hoặc các công cụ phần mềm thiết kế khác.

Các công cụ xây dựng trang web như Việt SEO rất tuyệt vời vì chúng không yêu cầu mã và được trang bị một loạt các mẫu tạo sẵn phù hợp với mọi ngành. Đối với các nhà thiết kế web mới làm quen, trình xây dựng trang web là một công cụ nền tảng tuyệt vời có thể dễ dàng tùy chỉnh cả về các yếu tố hình ảnh và chức năng. Đối với các nhà thiết kế web có kinh nghiệm hơn, Editor X là nền tảng lý tưởng với nhiều tính năng nâng cao hơn cho bố cục, tương tác, hiệu ứng và nội dung được thiết kế.

Các công cụ phần mềm thiết kế như Figma, Photoshop và Sketch có thể được sử dụng để tạo wireframe, các tính năng tùy chỉnh và các yếu tố thiết kế. Tuy nhiên, sự khác biệt chính với các công cụ này là tất cả các yếu tố phải được chuyển đổi thành mã. Mặc dù các công cụ này mang lại tính linh hoạt sáng tạo và tích hợp cộng tác như các tính năng chuyển giao cho nhà phát triển web, nhưng chúng có thể cần nhiều thời gian, kiến thức và tài nguyên hơn.

Khi có thêm kinh nghiệm với nhiều công cụ thiết kế web, bạn sẽ biết công cụ nào phù hợp nhất với mình và nhu cầu kinh doanh của mình.

4. Nguyên tắc thiết kế áp dụng cho website

Một trong những phần đầu tiên của việc hiểu thiết kế web là biết thiết kế web tốt là gì—và làm thế nào để đạt được điều đó.

Chúng ta có thể xem các nguyên tắc thiết kế để tham khảo, một lý thuyết được thực hành bởi các nghệ sĩ và nhà thiết kế phác thảo chất lượng hình ảnh mà bất kỳ tác phẩm nào cũng nên hướng tới. Việc áp dụng các nguyên tắc này vào thiết kế web có thể giúp các nhà thiết kế web mới bắt đầu và nâng cao đạt được một trang web có giao diện hài hòa.

Tất nhiên, đây không phải là những quy tắc nghiêm ngặt phải tuân theo, mà là những hướng dẫn để tìm hiểu cách chúng ta có thể áp dụng các yếu tố khác nhau trong thiết kế của trang web. Lấy nó từ Picasso, “hãy học các quy tắc như một người chuyên nghiệp, để bạn có thể phá vỡ chúng như một nghệ sĩ.” Khi bạn hiểu mục tiêu của thiết kế web và trở nên thoải mái hơn với từng yếu tố trang web, bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận với một nét sáng tạo hơn.

Hãy khám phá các nguyên tắc sau:
Nguyễn tắc thiết kế

4.1. Balance

Cân bằng thị giác có nghĩa là đảm bảo rằng không có yếu tố nào trong một bố cục đơn lẻ quá áp đảo. Điều này có thể được áp dụng cho thiết kế web bằng cách vẽ một đường tưởng tượng xuống giữa trang web và sắp xếp các thành phần sao cho trọng lượng hình ảnh bằng nhau ở cả hai bên.

Có hai cách chính để đạt được sự cân bằng trên một trang web:
Sự cân bằng trên một trang web

4.2. Contrast

Tương phản đề cập đến việc sắp xếp các yếu tố cạnh nhau theo cách làm nổi bật sự khác biệt của chúng: tối và sáng, nhẵn và thô, lớn và nhỏ. Khi có sự tương phản trong bức tranh, những phẩm chất ấn tượng và thú vị có thể thu hút khách truy cập khi họ cuộn qua trang web của bạn.

Contrast

4.3. Emphasis

Nguyên tắc nhấn mạnh nhắc nhở chúng ta rằng không phải tất cả các yếu tố trang web đều như nhau. Cho dù đó là logo, CTA hay hình ảnh của bạn; nếu có điều gì đó trên trang web của bạn mà khách truy cập nên chú ý trước tiên, thì việc áp dụng nguyên tắc nhấn mạnh bằng cách sử dụng màu sắc tươi sáng, hoạt ảnh hoặc kích thước sẽ đảm bảo đó là khía cạnh nổi bật trong bố cục của bạn.

Emphasis

4.4. Movement

Khi áp dụng vào thiết kế web, chuyển động là thứ hướng dẫn khách truy cập từ yếu tố này sang yếu tố tiếp theo. Bằng cách kiểm soát kích thước, hướng và thứ tự của các phần tử trên bố cục của một trang web riêng lẻ, bạn có thể hướng chuyển động của mắt người xem trên khắp trang web của mình.

Movement

4.5. Rhythm

Nhịp điệu là sự lặp lại của các yếu tố nhằm tạo sự nhất quán, liên kết hoặc khuếch đại một thông điệp nào đó. Việc lặp lại các đặc điểm như logo, màu sắc thương hiệu, bao gồm các màu bổ sung và sử dụng cùng một kiểu chữ, cũng sẽ củng cố nhận dạng thương hiệu và sự hiện diện của bạn trên web.

Rhythm

4.6. Hierarchy

Đặt tên doanh nghiệp của bạn ở dưới cùng của trang chủ của bạn chỉ đơn giản là thực hành thiết kế web kém. Bạn có đoán được tại sao không? Khách truy cập lần đầu sẽ phải cuộn xuống trang web của bạn để biết bạn là ai. Đây là điều mà chúng tôi hiểu được từ nguyên tắc phân cấp, nguyên tắc này dạy chúng tôi rằng nội dung quan trọng nhất nên được đặt ở vị trí nổi bật để khách truy cập có thể nhìn thấy và tương tác với nội dung đó ngay lập tức.

Hierarchy

4.7. White space

Trong nghệ thuật và thiết kế, bất kỳ khu vực nào của bố cục không có các yếu tố hình ảnh đều được gọi là khoảng trắng (psst: ngay cả khi nó không thực sự là màu trắng). Điều này có vẻ không phải là một điều quan trọng cần chú ý.

Nhưng sự sắp xếp có ý thức của khoảng trắng trong thiết kế web sẽ mang lại cho các yếu tố hình ảnh của trang web một không gian dễ thở. Nó cũng có thể giúp đạt được các mục tiêu khác trong bố cục của bạn, chẳng hạn như phân cấp, cân bằng, nhấn mạnh, v.v.

White space

4.8. Unity

Sự thống nhất là hiệu ứng đỉnh cao của tất cả các yếu tố riêng lẻ mà bạn đã thêm vào trang web của mình, lý tưởng nhất là tạo ra một bố cục hài hòa. Mục tiêu của sự thống nhất trong thiết kế web là đảm bảo rằng khách truy cập sẽ không bị choáng ngợp, bối rối hoặc quay lưng lại với trang web của bạn.

Có thể mất một vài lần thử để làm cho đúng, nhưng khi bạn đạt được một thiết kế web thống nhất, bạn có thể đảm bảo rằng mỗi khía cạnh của trang web của bạn đóng một vai trò có giá trị trong chức năng và hiệu suất của nó. Điều này cũng có nghĩa là chú ý đến những yếu tố bạn đưa vào, vị trí và cách bạn đặt chúng và liệu chúng có thực sự phục vụ một mục đích nào đó hay không.
Tìm hiểu thêm Như thế nào là thiết kế website chất lượng?

5. Bố cục trang web

Lập kế hoạch bố cục trang web của bạn giống như thiết lập nền tảng của nó, vì nó sẽ xác định cách sắp xếp và trình tự các yếu tố trực quan trên mỗi trang của trang web của bạn. Bước quan trọng này trong thiết kế web đóng một vai trò trong giao diện trực quan của trang web, mức độ khả dụng và khuếch đại thông điệp của trang web.

Bố cục tốt nhất cho trang web của bạn có thể được xác định bởi nhiều yếu tố: mục tiêu của trang web, thông điệp bạn muốn truyền tải tới người xem và loại nội dung bạn sẽ đưa vào. Mặc dù không có giải pháp “một kích cỡ phù hợp với tất cả”, nhưng có hai hướng chính bạn có thể thực hiện:

Bố cục phù hợp với nội dung của bạn: Bố cục bạn chọn phải phù hợp với loại nội dung. Ví dụ: nếu bạn muốn bố cục trưng bày các sản phẩm, bạn có thể chọn bố cục có nhiều không gian để làm nổi bật hình ảnh. Mặt khác, một bố cục blog sẽ cần truyền tải thông tin mới một cách có tổ chức.

Bố cục phổ biến: Có rất nhiều bố cục trang web đã được thử và kiểm tra. Những điều này có xu hướng tạo cảm giác quen thuộc cho người dùng, khi chúng được xây dựng dựa trên những kỳ vọng hiện tại hoặc trải nghiệm trước đây của họ đối với các trang web khác. Vì chúng có thể dẫn đến giao diện trực quan hơn, dễ sử dụng hơn nên chúng có thể rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

Khi thiết kế trang web của riêng mình, bạn có thể sử dụng các mẫu trang web thuộc nhiều danh mục khác nhau để cung cấp cơ sở hạ tầng vững chắc cho bố cục trang web của mình. Nếu bạn muốn thiết kế bố cục từ đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng wireframe để bắt đầu. Quá trình này sẽ cho phép bạn phác thảo bố cục trang web của mình trước quá trình triển khai.

Bố cục trang web

6. Các thành phần chức năng của thiết kế web

Chức năng trang web về cơ bản đề cập đến cách trang web của bạn hoạt động; mọi thứ từ tốc độ và tính dễ sử dụng của nó, đến những hành động cụ thể có thể được thực hiện trên nó.

Có nguy cơ tự hẹn hò với chính mình, khi tôi nghĩ về cách các trang web hoạt động nhanh và hiệu quả ngày nay—so với những năm 90 (tôi có thể nghe thấy tín hiệu quay số của AOL trong nền), tôi được nhắc nhở rằng chúng ta đã đi một chặng đường dài. Với những tiến bộ trong ngành thiết kế web, lợi ích tốt nhất của chúng tôi là sử dụng các công cụ hiện đại có sẵn để đảm bảo các trang web của chúng tôi hoạt động tốt và dễ sử dụng.

Hãy xem xét các thành phần của thiết kế web sẽ ảnh hưởng đến cách trang web của bạn hoạt động:

6.1 Điều hướng

Một thiết kế web duy nhất có thể bao gồm nhiều trang và mục để khách truy cập xem hoặc sử dụng. Điều hướng trang web là thứ cho phép khách truy cập tìm thấy các trang web họ cần sau khi họ đến trang web của bạn.

Thêm menu điều hướng vào thiết kế của bạn là cách tốt nhất để cung cấp điều hướng mượt mà cho khách truy cập. Trình đơn của trang web liên kết đến nhiều mục trên trang web của bạn và phục vụ người dùng bằng cách giúp họ điều hướng giữa các trang và phần khác nhau.

Tùy thuộc vào thiết kế trang web của bạn, bạn có thể chọn giữa các loại menu sau:

6.2 Tốc độ

Tốc độ đo tốc độ trang web của bạn tải đầy đủ sau khi khách truy cập vào trang. Không ai, đặc biệt là trong thế hệ có nhịp độ nhanh của chúng tôi, thích một trang web chậm. Nó phải được thực hiện ở tốc độ cao. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thoát tăng 38% khi thời gian tải của trang web vượt quá 3 giây. Cho dù thiết kế web đẹp đến đâu, bạn cũng không thể cạnh tranh được trừ khi bạn cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm duyệt web mượt mà nhất.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang; một số liên quan đến thiết bị hoặc kết nối internet của chính khách truy cập, trong khi một số khác có thể dành riêng cho trang web mà họ đang cố duyệt. Ngày nay, có những phương pháp và công cụ đã được kiểm chứng để kiểm tra hiệu suất trang web của bạn và cải thiện tốc độ tải trang. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Việt SEO Performance tại đây.

6.3 SEO

SEO, hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tối ưu hóa một trang web để nó có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm. Vì nó đóng một phần quan trọng trong sự thành công của trang web của bạn nên chúng tôi nghĩ rằng nó xứng đáng được đưa vào đây cùng với các yếu tố chức năng. Càng nhiều người có thể tìm thấy bạn trên Google có nghĩa là bạn càng có nhiều khách truy cập sử dụng trang web của mình.

Mặc dù SEO là một nhiệm vụ đang diễn ra, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tích hợp thiết kế trang web với SEO ngay từ đầu. Ví dụ: với các giải pháp SEO của Việt SEO, cơ sở hạ tầng tích hợp sẵn trên trang web của bạn sẽ hỗ trợ hiệu suất tích cực.

Có một số phương pháp SEO phổ biến mà bạn có thể thực hiện trước khi xuất bản: bao gồm các tiêu đề trong nội dung của bạn, thêm văn bản thay thế vào hình ảnh, sử dụng mô tả meta trên các trang có liên quan và chọn một tên miền đại diện cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn.

6.4 Trải nghiệm người dùng

Kể từ khi bùng nổ việc sử dụng máy tính vào những năm 1980, ngành công nghệ đã không ngừng khám phá cách con người có thể tương tác tốt hơn với công nghệ. Đây là thực tiễn của thiết kế UX — hay trải nghiệm người dùng — và khi được áp dụng đúng cách vào thiết kế web, nó có thể có tác động lớn đến hành trình của người dùng.

Thuật ngữ UX thường được sử dụng thay thế cho thiết kế “giao diện người dùng” hoặc “khả năng sử dụng”, trên thực tế, đây thực sự là một phần của tầm nhìn UX lớn hơn. Mặc dù các nhà thiết kế UX quan tâm đến các khía cạnh này của sản phẩm, nhưng họ cũng tham gia vào việc xem xét bức tranh toàn cảnh, tìm cách hoàn thiện và phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu, thiết kế, khả năng sử dụng và chức năng.

Quá trình này nhằm đảm bảo rằng một trang web bao gồm các tương tác, nội dung, sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, bằng cách cải thiện bảy yếu tố sau:

6.5 Thiết kế thích ứng so với thiết kế đáp ứng

Ngày nay, các thiết bị di động chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập trực tuyến, khiến việc điều chỉnh các trang web của chúng tôi phù hợp với màn hình nhỏ là rất quan trọng. Có hai loại phong cách giúp chuyển thiết kế web từ phiên bản dành cho máy tính để bàn sang thiết bị di động: thiết kế thích ứng và thiết kế đáp ứng.

Biết được sự khác biệt giữa hai nền tảng này sẽ rất hữu ích, đặc biệt là khi chọn trình tạo trang web phù hợp nhất với bạn vì hầu hết các nền tảng sẽ hỗ trợ một trong hai nền tảng sau:

Thiết kế thích ứng liên quan đến việc tạo các phiên bản khác nhau của cùng một trang web, trong đó mỗi phiên bản có thể thích ứng với màn hình có kích thước khác nhau hoặc chiều rộng của trình duyệt. Ví dụ: với Việt SEO, người dùng của chúng tôi có thể sắp xếp bố cục cho phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web của họ và sẽ được cung cấp bản điều chỉnh trang web dành cho thiết bị di động có thể tùy chỉnh.

Thiết kế đáp ứng liên quan đến việc tạo các trang web có lưới linh hoạt. Điều này tạo ra giao diện động, tùy thuộc vào kích thước màn hình và hướng của thiết bị được sử dụng để xem nó.

7. Các yếu tố trực quan của thiết kế web

Các yếu tố hình ảnh của trang web cũng quan trọng như chất lượng chức năng và phối hợp với nhau để định hình giao diện tổng thể của trang web. Từ cách phối màu cho đến phông chữ và video, những chi tiết này đóng một vai trò trong trải nghiệm người dùng và định hình thương hiệu của bạn.

Trong thời đại đọc lướt, điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo mọi yếu tố đều nổi bật. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố trực quan của thiết kế web, cùng với một số mẹo để đưa ra các quyết định thẩm mỹ của riêng bạn:

7.1. Tiêu đề trang web

Tiêu đề trang web đề cập đến phần trên cùng của trang web và là điều đầu tiên khách truy cập nhìn thấy khi họ đến một trang web. Ở vị trí chiến lược như vậy, tiêu đề thường được sử dụng để hiển thị menu điều hướng, tên doanh nghiệp, logo hoặc thông tin liên hệ.

7.2. Chân trang web

Chân trang của trang web nằm ở cuối trang và được cố định ở mọi trang trên trang web của bạn. Vì đó là điều cuối cùng mà khách truy cập sẽ nhìn thấy nên đây là một nơi tốt để thêm và lặp lại thông tin quan trọng mà họ có thể đã bỏ lỡ mà không chiếm quá nhiều không gian trực quan. Chân trang cũng là nơi phổ biến để bao gồm chi tiết liên hệ, bản đồ, thanh đăng ký email hoặc các nút mạng xã hội.

7.3. Bảng màu

Khi nói đến thiết kế web, bảng màu trang web của bạn sẽ thiết lập tông màu cho trang web của bạn. Không chỉ vậy, việc sử dụng bảng màu thương hiệu một cách chiến lược xuyên suốt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố thương hiệu trực tuyến của bạn.

Khi xác định bảng phối màu của trang web, hãy quyết định màu sắc nào sẽ đại diện cho màu chính của bạn (màu chủ đạo nhất trên trang web của bạn), màu phụ (được sử dụng nhất quán, mặc dù ít hơn màu chính) và màu nhấn (được sử dụng theo cách thông minh để làm nổi bật một số chi tiết của trang web của bạn).

7.4. Kiểu chữ

Kiểu chữ đề cập đến các khía cạnh trực quan của kiểu chữ, chẳng hạn như lựa chọn phông chữ và cách sắp xếp văn bản. Một phần quan trọng của thiết kế web, kiểu chữ có thể được sử dụng để bổ sung cho phong cách thẩm mỹ của trang web hoặc để củng cố thông điệp bằng văn bản trên toàn bộ trang web.

Khi chọn phông chữ tốt nhất cho trang web của bạn, hãy xem xét thực tế rằng kiểu chữ có thể quan trọng như chính các từ. Bạn sẽ muốn chọn các phông chữ có thể đọc được, phù hợp với chủ đề phong cách của trang web của bạn và trên hết — phù hợp với thương hiệu. Tương tự như cách phối màu, bạn có thể chọn phông chữ chính, phông chữ phụ và phông chữ nhấn để định hướng cách khách truy cập trải nghiệm nội dung bằng văn bản của bạn.

7.5. Nền trang web

Đặt tông màu cho trang của bạn, nền trang web đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế web. Cho dù đó là tĩnh hay động, đặc hay có kết cấu—nền là thứ theo sau khách truy cập một cách nhất quán khi họ cuộn.

Bạn có thể tải lên bất kỳ hình ảnh hoặc video nào để làm nền trang web của mình, sử dụng màu thương hiệu, sử dụng nền chuyển màu hợp thời trang hoặc chọn chủ đề tối giản và để màu trắng. Cho dù bạn quyết định như thế nào, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với chủ đề trực quan tổng thể của trang web của bạn và thu hút sự chú ý của khách truy cập mà không quá mất tập trung.

Một cách để tăng thêm sự thú vị cho nền là triển khai các hiệu ứng cuộn, chẳng hạn như cuộn thị sai—một yêu thích thời thượng của cả nhà thiết kế web chuyên nghiệp và người mới bắt đầu.

7.6. Hình ảnh

Chỉ trong vài giây, hình ảnh trang web của bạn có thể củng cố thông điệp bạn gửi cho khách truy cập. Điều này có thể có nghĩa là hiển thị các sản phẩm hoặc vị trí của doanh nghiệp bạn, tải ảnh lên từ một sự kiện, bao gồm biểu tượng yêu thích có thương hiệu hoặc sử dụng hình ảnh để thêm một chút điểm nhấn cho thiết kế trang web của bạn.

Việt SEO cung cấp một thư viện nội dung trực quan miễn phí phong phú - từ ảnh lưu trữ đến bộ sưu tập thiết kế sáng tạo, chẳng hạn như video trong suốt mà chúng tôi mua từ một số người dùng tài năng của mình. Khi làm việc trên một thiết kế web, người dùng của chúng tôi cũng có khả năng tải lên hình ảnh của riêng họ, kho ảnh từ các nguồn như Bapt, hoạt hình tùy chỉnh hoặc nghệ thuật vector.

7.7. Hoạt hình

Một trong những mục tiêu của thiết kế web là làm cho trang web của bạn khác biệt với những trang khác. Thêm hoạt ảnh vào trang web là một cách tuyệt vời để làm điều đó và có thể giúp định hướng trải nghiệm và hành động của người dùng. Bạn có thể đưa hoạt ảnh vào khắp trang web của mình để tạo trải nghiệm năng động hơn cho người xem hoặc để kích hoạt một số phản ứng nhất định.

Ví dụ: hãy thử thêm một chút hoạt ảnh vào:

8. Bảo trì website

Ngành thiết kế web là ngành liên tục giới thiệu các tính năng, công cụ và giải pháp mới. Mặt trái của thế giới đang phát triển nhanh chóng này là nó yêu cầu bạn - và trang web của bạn - phải liên tục cập nhật và thực hiện kế hoạch bảo trì trang web.

Sau khi bạn hoàn thành thiết kế đầu tiên của mình, cuối cùng bạn sẽ phải cập nhật trang web của mình để đảm bảo nội dung có liên quan và thiết kế không bị lỗi thời. Mặc dù có vẻ như vô ích nhưng bất kỳ yếu tố lỗi thời nào trên trang web của bạn đều có thể tác động tiêu cực đến tương tác của khách truy cập, dẫn đến giảm hiệu suất và doanh số bán hàng tổng thể.

Kiểm tra trang web của bạn ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo không có lỗi, mọi thứ hoạt động bình thường và thông tin của bạn là mới nhất. Khi cân nhắc thiết kế lại, hãy nghĩ đến những thay đổi bạn có thể thực hiện để giữ cho thiết kế web của mình phù hợp, cải thiện tính dễ sử dụng hoặc nâng cao hiệu suất của trang web. Điều này có thể có nghĩa là thêm nội dung trực quan mới, một trang bổ sung, hoạt động trên SEO hoặc thực hiện kiểm tra khả năng truy cập.

9. Cảm hứng thiết kế web

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những kiến thức cơ bản về thiết kế web, đã đến lúc tìm kiếm các ví dụ sáng tạo. Cảm hứng thiết kế web ở khắp mọi nơi và chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên duyệt qua các trang web như Behance, Awwwards và Pinterest để tìm ý tưởng mới.

Tại Việt SEO, chúng tôi nắm bắt được xu hướng thiết kế web và liên tục tìm kiếm các trang web tốt nhất do người dùng tạo. Chúng tôi thích xem những chủ sở hữu trang web đáng tự hào này làm gì với sản phẩm của chúng tôi - từ nghệ sĩ đến chủ doanh nghiệp nhỏ và tất cả mọi người ở giữa.